Thực tập sinh là gì? Vì sao chương trình thực tập sinh gọi là thực tập sinh kỹ năng

Không như các thị trường lao động Nhật Bản ngoài nước khác, chương trình TTSKN Japan có nhiều chuẩn mực riêng nhưng nó vẫn giữ bản chất là chương trình xklđ nhật bản. Bởi, hầu hết học viên tham gia đều với mục đích tìm kiếm thu nhập tốt hơn so với làm việc ở trong nước. Nhưng không thể loại bỏ một bộ phận không nhỏ tham gia với mục đích chính là để rèn thêm nghe nói tiếng Nhật Bản, học hỏi kinh nghiệm làm việc và văn hóa lao động từ Japan.

1. Tầm nhìn thực tập sinh kỹ năng NB

Thực tập sinh là gì? Xkld nhat ban là gì?

Hiểu đúng về TNS VN Japan là chương trình giúp chương trình thực tập sinh sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật với mối quan hệ chủ – thợ.

Thời gian thực tập: Tổng thời gian tu nghiệp và thực tập kỹ năng không quá 3 năm. Thời gian tu nghiệp dưới 6 tháng sẽ không được tham gia thực tập kỹ năng.
Nơi làm việc: Nhà máy, xí nghiệp nhật bản đã trải qua tu nghiệp
Tư cách lưu trú: Chuyển từ tư cách “Tu nghiệp” sang “Hoạt động chỉ định đặc biệt”.

xkld nhat ban Nhật ra đời với mong muốn đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và hiểu biết cơ bản về các lĩnh vực sản xuất của Japan cho các nước đang phát triển.

2. Sứ mệnh chế độ thực tập sinh Japan

Sứ mệnh của tu nghiệp sinh kỹ năng là giúp cho các doanh nghiệp Nhật thúc đẩy sự năng động hoá, quốc tế hoá trong hoạt động sản xuất của mình đồng thời hỗ trợ tạo cơ hội cho người người lao động VN.

Sau khi kết thúc thời gian học tập và làm việc tại các nghiệp đoàn, công ty phái cử, xí nghiệp tiếp nhận của Japan thực tập sinh sẽ trở về nước và sử dụng những kỹ thuật, kỹ năng làm việc, khoa học kĩ thuật, công nghệ sản xuất đã được học trong thời gian tu nghiệp để áp dụng vào việc làm và sống và làm việc của thực tập sinh kỹ năng khi trở về nước, giúp cho nền công nghiệp của đất nước mình được phát triển.

Thực tế là cơ hội việc làm của các bạn sau khi về nước là rất cao vì nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh Nhật về nước làm việc đăng tăng mạnh. Đọc ngay bài viết này để có được những kt cơ bản quan trọng về cơ hội việc làm sau khi kết thúc hợp đồng học viên tại NB nhé!

Những năm gần đây, sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng do sự già hoá dân số và tỷ lệ sinh thấp đã khiến số lượng thực tập sinh nước ngoài vào NB liên tục tăng lên. Bình quân, mỗi năm Nhật Bản tiếp nhận trên 80.000 người vào làm việc với tư cách thực tập sinh từ các quốc gia như: VN, Thái Lan, Trung Quốc, Philippin …

Đã có 15 quốc gia tham gia chương trình phái cử thực tập sinh sang Nhật làm việc với số lượng thường xuyên, VN chính thức tham gia ký kết thoả thuận hợp tác vào 25/09/1992.

Hiện đang có khoảng hơn 20.000 thực tập sinh VN đang làm việc ở Nhật, với vị trí thứ 2 sau Trung Quốc về số lượng phái cử, thực tập sinh Việt Nam đang được đánh giá cao hơn so với các nước trong khu vực về sự cần cù chịu khó, đức tính ham học hỏi, thích nghi nhanh với công việc.

Thực tập sinh Việt Nam có mặt trên nhiều tỉnh của NB, nhưng tập trung chủ yếu tại các vùng như Gifu, Kanto, Ai-chi, Kansai, Hiroshima, Kyushu… Số lượng thực tập sinh VN đang được đánh giá cao về năng lực làm việc từ các chủ sử dụng lao động Nhật Bản, do vậy số lượng Thực tập sinh sang Japan có thể nói tăng dần theo theo từng năm.

3. Quy trình đăng kí TTS kỹ năng

Trước khi đơn vị tiếp nhận lao động tiếp nhận Nhật Bản chính thức tuyển chọn, tất cả những ứng viên có nguyện vọng tham gia chương trình đi Tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại NB sẽ được cty xklđ uy tín sơ tuyển và sàng lọc với một quy trình nghiêm túc và chặt chẽ như sau:

Định kỳ hàng tháng, hàng quý, đội ngũ cán bộ tư vấn chuyên nghiệp của công ty xklđ nhật bản sẽ có mặt tại nhiều địa phương, trường dạy nghề, nhà máy xí nghiệp … tại Việt Nam để tổ chức các buổi hội thảo giới thiệu về chương trình “Tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại NB Bản” cho các đối tượng có nhu cầu và những cá nhân quan tâm.

Ứng viên đến từ một số địa phương, vùng miền mà tiền lệ đã có nhiều Thực tập sinh vi phạm quy định về chương trình thực tập kỹ thuật, vi phạm luật pháp NB, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân Nhật Bản sẽ không được chúng tôi tuyển chọn.

Để đảm bảo kt cơ bản và sự phối hợp chặt chẽ với gia đình trong công tác giáo dục và quản lý, ngay từ khi đăng ký tham gia chương trình bắt buộc tất cả các ứng viên có nhu cầu khi đến đăng ký tham gia phải đi cùng cha hoặc mẹ đến cty xuất khẩu lao động để được cán bộ cty xklđ uy tín trực tiếp tư vấn chi tiết về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia chương trình.

Tất cả các ứng viên khi đăng ký tham gia chương trình đều phải khai vào bản “Điều tra kiến thức cá nhân” theo mẫu do cty xklđ uy tín cung cấp.

Trên cơ sơ những lời khai đó, cán bộ nghiệp vụ sẽ có những công đoạn điều tra, phân tích và sàng lọc về đạo đức tác phong, hoàn cảnh gia đình, lối sống và môi trường sống, sự quan tâm của gia đình, mối quan hệ bạn bè, mức độ ảnh hưởng của gia đình, bạn bè đối với ứng viên, kinh nghiệm nghề, thói quen trong sinh hoạt và làm việc, khả năng tham gia chương trình, khả năng thích nghi với môi trường sống và làm việc tại Nhật Bản Bản…. Để bước đầu lựa chọn được những ứng viên tốt, phù hợp với các tiêu chí của công ty.

Sau khi việc kiểm tra hiểu biết cơ bản hoàn tất và đạt yêu cầu về hồ sơ đầu vào, ứng viên sẽ trải qua đợt kiểm tra sức khỏe và phải đạt yêu cầu về sức khỏe đối với người VN đi Tu nghiệp và thức tập kỹ thuật tại NB theo quy định.

Ứng viên đủ tiêu chuẩn về hồ sơ và sức khỏe ban đầu sẽ phải thực hiện “Bài thi năng lực đầu vào” bao gồm: trắc nghiệm tính cách, kiểm tra IQ …

Chỉ những ứng viên đạt đầy đủ yêu cầu cụ thể về sức khoẻ, bài thi năng lực đầu vào và những yêu cầu do công ty môi giới đề ra sẽ được tiếp nhận để tham gia chương trình. Mặc dù đây là giai đoạn sơ tuyển ban đầu nhưng được tiến hành một cách rất nghiêm túc và chặt chẽ.